Thời gian “vàng” giúp điều trị sẹo rỗ hiệu quả cao

Những vết sẹo rỗ xuất hiện trên mặt là kết quả của một quá trình tái tạo phức tạp sau khi da sau khi bị tổn thương và sẹo rỗ chính là quá trình hồi phục thương tổn trên da. Cùng tìm hiểu cơ chế hình thành sẹo rỗ trên da sau khi tổn thương da, để từ đó biết được thời điểm thích hợp nhất để tác động phương pháp điều trị lên vết thương giúp ngăn ngừa hình thành sẹo tốt nhất.

>> Xem thêm: Sẹo rỗ có tự hồi phục được không?

Cơ chế hình thành sẹo rỗ nên biết

Cơ chế hình thành sẹo rỗ trên mặt sau bị tổn thương da:

Giai đoạn 1: Da bị sưng viêm.

Sau khi da bị tổn thương do mụn hay những yếu tố khác thì mô sẽ nhanh chóng làm lành vết thương. Hiện tượng sẽ gặp đầu tiên là đông máu, giúp loại bỏ các tế bào bị hư hại, vi trùng và các yếu tố bụi bẩn. Chúng cũng giúp tạo ra các tế bào mới để chữa lành vết thương.

Vì đây là bước đầu tiên trong việc giúp chữa lành hư tổn, tiếp theo cơ thể sẽ bắt đầu tạo thành một lớp vảy, hoặc lớp bảo vệ tại vị trí vết thương. Nếu lớp vảy này bị loại bỏ quá sớm rất dễ dẫn đến tổn thương nặng và hình thành những vết sẹo lớn. Cho nên quá trình làm lành thương diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa tình trạng sẹo hình thành các chuyên gia khuyến nghị không nên bóc vảy đi. Phải bảo vệ lớp vảy này bằng cách thoa kem kháng khuẩn, và từ để chúng bong tróc tự nhiên khi các tế bào da mới phát triển bên dưới nó. Sau một thời gian, lớp vảy sẽ tự nhiên biến mất và da non sẽ hình thành.

Giai đoạn 2: Định hình tế bào liên kết da.

Đây là bước thứ 2 của quá trình liền sẹo, các tế bào da mới bắt đầu hình thành và vẫn tiếp tục từ 3 đến 14 ngày. Trong giai đoạn này, cơ thể tạo ra collagen, và một loại protein quan trọng trong việc hình thành da và mô liên kết, cộng với các chất khác để giúp da mau chóng hồi phục. Nếu trên bề mặt vết thương có vảy thì chúng sẽ khô và rụng đi. Những vết thương được giữ ẩm bằng các loại kem kháng sinh sẽ giúp phát triển các tế bào da mới nhanh hơn.

Giai đoạn 3: Tăng trưởng

Nhiều tế bào tiếp tục hình thành trong giai đoạn 3, khoảng ba tuần sau khi bị chấn thương và bắt đầu dần dần để lại vết sẹo, các sợi collagen bắt đầu nằm gần nhau hơn. Quá trình này làm cho da dần dần phát triển. Sau khoảng hai tháng, vết thương sẽ bằng phẳng, hồi phục khoảng 80%. Giai đoạn này có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Thời điểm điều trị sẹo rỗ phù hợp nhất đó là giai đoạn 2 của quá trình liền vết thương, các tế bào sừng cũng như các sợi collagen vẫn còn ít, đây là thời điểm vàng để tác động vào quá trình liền sẹo, khả năng phục hồi khi điều trị trong giai đoạn này lên đến 80% . Nếu mô sẹo đã hình thành xong, cấu trúc và chức năng của da đã thay đổi rất nhiều, sẹo rỗ bị chai cứng nên việc xử lý khó khăn hơn. Lúc này, điều trị sẹo phải trải qua nhiều bước trung gian như làm mềm sẹo, điều tiết collagen, cải thiện sắc tố da ở vị trí bị sẹo… Do đó, ngay khi vết thương vừa khô, đóng vẩy và bắt đầu quá trình lên da non, hãy áp dụng ngay phương pháp trị sẹo rỗ lên da để có kết quả tốt nhất. Tùy thuộc vào loại tổn thương sẽ có thời điểm tác động khác nhau.

>> Xem thêm: Vi kim da mặt điều trị sẹo có tốt không?

Bông Hậu Spa, trung tâm trị sẹo rỗ công nghệ cao

Nếu bạn đang bị da mụn, cần tìm kiếm phương pháp điều trị lâu dài và muốn hạn chế tối đa những tổn thương do mụn gây ra trên da mặt của mình, hãy liên hệ ngay với Bông Hậu Spa để được các chuyên gia chăm sóc da mặt hơn 20 năm trực tiếp giúp đỡ và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp nhất.

>>Xem thêm:Cách ngăn ngừa mụn hiệu quả cực đơn giản

Bông Hậu Spa – trung tâm chăm sóc da và điều trị chuyên sâu bởi niềm tin, chất lượng và sự uy tín cũng như hiệu quả điều trị gần như 100%. Bông Hậu Spa còn tự tin là một trong những cơ sở làm đẹp có giá thành dịch vụ thuộc top thấp nhất trên thị trường hiện nay, bởi chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng dịch vụ, điều trị 1:1 (1 chuyên gia kèm 1 khách hàng) thay vì quá chú trọng đến lợi nhuận. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mọi dịch vụ làm đẹp đa dạng mà Bông Hậu spa cung cấp mà không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính hay chi phí đắt đỏ.

>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<

Bông Hậu skincare & clinic

0944004280- 02822293655
31/9A Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: bonghauspa31@gmail.com

Fanpage: Bông Hậu Spa

Youtube: Bông Hậu Spa 

Trả lời